Tỉ Lệ Vàng Là Gì

     

Tỉ lệ đá quý được xem là tiêu chuẩn về nét đẹp từ thời Hy Lạp cổ đại cho đến tận ngày nay. Hãy cùng khám phá tỉ lệ rubi là gì và phương pháp ứng dụng trong những lĩnh vực khác biệt qua bài viết sau đây nhé!

Tỉ lệ xoàn là gì?

Tỉ lệ vàng trong toán học và nghệ thuật thường được chỉ định bằng ký từ bỏ φ (phi) vào bảng chữ cái Hy Lạp. Theo đó, nếu như hai đại lượng tất cả tỉ số giữa tổng của nhì đại lượng và đại lượng lớn hơn bằng tỷ số thân đại lượng lớn và đại lượng nhỏ dại thì được coi là tỉ lệ vàng.

Bạn đang xem: Tỉ lệ vàng là gì

*
Công thức bao quát tính tỉ lệ vàng

Cách tính tỉ trọng vàng: phân chia 1 đoạn trực tiếp AB thành 2 phần, trong những số đó đoạn A dài hơn nữa đoạn B, kế tiếp lấy tổng A+B phân tách cho A, nếu tác dụng bằng 1.618 thì chính là tỉ lệ vàng.

Công thức tổng quát:

A/B = (A+B)/A = 1.618… = Φ

Như vậy, tỉ lệ tiến thưởng được ký hiệu bằng Φ, ký kết tự thứ 21 của bảng chữ cái Hy Lạp với 1.618 được xem là dãy số tỉ lệ thành phần vàng.

Lịch sử hình thành quan niệm tỉ lệ vàng

Nhà điêu khắc, toán học tín đồ Hy Lạp Phidias (500 TCN – 432 TCN) được coi là người đã vận dụng tỉ lệ đá quý vào thi công tác phẩm điêu khắc mang lại đền Parthenon.

Triết gia Platon (428 TCN – 347 TCN) thì coi xác suất vàng là mối ràng buộc thông dụng nhất vào toán học. Sau đó, đơn vị toán học Euclid (365 TCN – 300 TCN) sẽ liên kết xác suất vàng với câu hỏi xây dựng ngôi sao 5 cánh năm cánh.

Khoảng năm 1200, bên toán học Leonardo Fibonacci đã tò mò ra chuỗi Fibonacci, có link trực tiếp với phần trăm vàng. Vì chỉ việc lấy nhị số Fibonacci liên tiếp bất kỳ thì cũng khá được tỷ lệ siêu gần với tỷ lệ vàng. Các con số càng tốt thì tỷ lệ càng tiệm cận với 1.618.

Dãy Fibonacci là dãy vô hạn các số trường đoản cú nhiên bước đầu từ 1 với 1, những số tiếp theo sẽ bằng tổng của 2 số đứng trước. Ví dụ: 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610…

*
Đường xoắn ốc Fibonacci trong dải thiên hà

Các con số này cũng hoàn toàn có thể được áp dụng cho tỉ lệ kim cương hình chữ nhật, điện thoại tư vấn là hình chữ nhật Vàng. Hình chữ nhật xoàn lại liên quan đến vòng xoắn ốc tiến thưởng (đường xoắn ốc Fibonacci). Những đường chéo của hình chữ nhật vàng cắt hai vòng xoắn liên tiếp của con đường xoắn ốc này theo tỉ lệ thành phần vàng.

Năm 1509, bên toán học tập Luca Pacioli vẫn viết một cuốn sách nói tới “tỷ lệ thiêng liêng” này và được minh họa vì danh họa Leonardo domain authority Vinci. Xác suất vàng cũng hay được áp dụng trong những bức tranh và thành tựu điêu tương khắc thời Phục hưng để đạt mang lại sự thăng bằng và vẻ rất đẹp hoàn mỹ.

Tiêu biểu như danh họa Leonardo domain authority Vinci đã thực hiện tỉ lệ vàng trong vô số nhiều tác phẩm lừng danh như: bữa tối cuối cùng, Vitruvian Man cùng Mona Lisa. Quanh đó ra, còn tồn tại một số nghệ sĩ không giống như: Michelangelo, Rembrandt, Seurat, Raphael, Salvador Dali.

Xem thêm: ✓ Hình Vẽ Một Bức Tranh Về Đề Tài Gia Đình Đơn Giản, Tuyệt Đẹp Ai Cũng Thích!

*
Bức họa Mona Lisa áp dụng tỉ lệ vàng

Thuật ngữ Phi(Φ) bước đầu được công ty toán học tín đồ Mỹ Mark Barr đề ra vào trong thời hạn 1900 và tiếp tục phổ biến đổi trong toán học với vật lý. Vào trong những năm 1980, phi lại được phạt hiện trong những tinh thể của một dạng vật chất mới.


Tỉ lệ kim cương trong tự nhiên và thoải mái và đời sống

Tỉ lệ tiến thưởng trong từ bỏ nhiên

Cánh hoa: có thể bạn chưa biết, số lượng cánh hoa trên một số trong những bông hoa như hoa loa kèn (3 cánh), hoa cúc vạn lâu (13 cánh), hoa cúc tây (21 cánh), hoa cúc thường (34, 55, 89 cánh) phần nhiều tuân theo trình từ bỏ Fibonacci. Người ta tin rằng, từng cánh hoa được sắp đến đặt chất nhận được tiếp xúc cực tốt với ánh nắng và các yếu tố khác.

Đầu hạt: phân tử của bông hoa thường được sản sinh sinh sống trung tâm, sau đó di chuyển ra ko kể để đậy đầy không gian. Ví dụ, hoa hướng dương.

Nhánh cây: cách hình thành và phân chia của các nhánh cây, hệ thống rễ và tảo là ví dụ tiêu biểu về chuỗi Fibonacci.

Vỏ sò: một vài vỏ sò, vỏ ốc là vật chứng thuyết phục của con đường xoắn ốc Vàng.

Các dải thiên hà: vũ trụ sở hữu một số nhánh xoắn ốc có hình dạng giống hệt đường xoắn ốc rubi và rất có thể vẽ được hình chữ nhật rubi trên bất kỳ thiên hà xoắn ốc nào.

Cơn bão: tựa như đạn pháo, các cơn sốt thường có hình xoắn ốc Vàng.

*
Các lấy ví dụ về tỉ lệ xoàn trong tự nhiên

Tỉ lệ vàng khung người người và cồn vật

Có nhiều thành phần trên cơ thể con người đạt được tỉ lệ kim cương như khuôn khía cạnh tỉ lệ kim cương của một trong những người mẫu, diễn viên, ca sĩ… danh tiếng trên ráng giới.

Xem thêm: Thuốc Uống Trị Mụn Bọc, Mụn Viêm, Mụn Mủ, Mụn Nội Tiết Pair Nhật 120 Viên

Ví dụ, tỉ lệ rubi của khuôn khía cạnh nam như: Robert Pattinson, Henry Cavill, Bradley Cooper, Brad Pitt, George Clooney… Hoặc tỉ lệ vàng của khuôn mặt đẹp phái thanh nữ như: Bella Hadid, Beyoncé, Amber Heard, Ariana Grande, Taylor Swift, Kate Moss…

*
Nữ diễn viên Amber Heard sở hữu khuôn mặt tỉ lệ vàng đẹp tuyệt vời nhất thế giới

Nữ diễn viên Amber Heard sở hữu khuôn mặt tỉ lệ vàng đẹp nhất thế giới

Tuy nhiên, tỉ lệ kim cương khuôn mặt không đủ và hiện giờ chưa gồm ai đạt được toàn bộ các tiêu chuẩn chỉnh sau đây:

Chiều cao cơ thể chia độ cao từ đỉnh đầu mang lại đầu ngón tay = Φ.Chiều cao tự đỉnh đầu mang đến rốn phân chia chiều lâu năm cẳng tay = Φ.Chiều cao trường đoản cú đỉnh đầu mang đến đầu ngón tay chia chiều cao đỉnh đầu mang lại rốn = Φ.Chiều cao từ bỏ đỉnh đầu mang lại rốn phân chia chiều rộng đôi vai = Φ.Chiều cao tự hông tới phương diện đất phân tách chiều cao từ trên đầu gối tới mặt đất = Φ.Chiều cao trường đoản cú vai tới các đầu ngón tay chia chiều cao từ khuỷu tay tới những đầu ngón tay = Φ.Chiều cao từ đỉnh đầu mang đến ngực chia chiều cao đỉnh đầu mang đến gốc sọ = ΦChiều cao tự đỉnh đầu mang lại ngực chia chiều rộng lớn của bụng = ФChiều lâu năm của cẳng tay phân tách chiều nhiều năm bàn tay = Ф

Tỉ lệ vàng trong loài kiến trúc

Các dự án công trình kiến trúc nổi tiếng quả đât áp dụng tỉ trọng vàng bao gồm: Tháp Eiffel (với tỉ lệ chiều cao và chiều rộng lớn là 1.636), Đền Parthenon, Kim từ tháp Ai Cập… hoặc Tháp Rùa của Việt Nam.

*
Đền Parthenon là công trình tiêu biểu có tỉ lệ kim cương trong kiến trúc

Ngoài ra, vào cuộc sống chúng ta cũng có thể bắt gặp tỉ lệ tiến thưởng trong logo sản phẩm của Apple, Google, Twitter, Pepsi, Toyota…