CHẾ ĐỘ ĂN LỎNG SAU PHẪU THUẬT: THỰC PHẨM NÊN ĂN VÀ THỰC PHẨM CẦN TRÁNH

     
*

*

*

I. Chuẩn bị trước phẫu thuật.

Bạn đang xem: Chế độ ăn lỏng sau phẫu thuật: thực phẩm nên ăn và thực phẩm cần tránh

Trường phù hợp phẫu thuật cung cấp cứu, bổ dưỡng chỉ đưa ra sau phẫu thuật. Trường phù hợp phẫu thuật lịch trình cần chuẩn bị về tinh thần, thuốc, dinh dưỡng cả trước phẫu thuật, sẵn sàng phẫu thuật và sau phẫu thuật.

Trước phẫu thuật, dinh dưỡng đúng cách giúp làm bớt nhiễm trùng, tăng khả năng lành lốt thương, giảm bớt sụt cân, nâng cấp chức năng ruột. đề nghị tăng protein vì chưng sau phẫu thuật mổ xoang thường làm cho khung người mất nhiều protein vì chảy máu, vệt thương, vì chưng viêm… và nhiều năng lượng. Bệnh nhân có những bệnh lý quánh biệt, cần có chế độ dinh dưỡng đặc trưng cho bệnh dịch đó theo hướng dẫn của bác bỏ sỹ.

*

Trong thời gian sẵn sàng phẫu thuật, đề nghị dùng thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ dàng hấp thu, đảm bảo giảm giảm cặn bã trong ruột, sút vi trùng đường tiêu hóa nhất là lúc phẫu thuật con đường tiêu hoá, né nôn khi khiến mê.

-Ngày trước hôm phẫu thuật:Nên nạp năng lượng nhẹ, nạp năng lượng thức ăn mềm, ít chất xơ. Bữa chiều ăn ít hơn bữa trưa.

-Sáng hôm phẫu thuật:Bệnh nhân nhịn ăn theo hướng dẫn của chưng sỹ, điều dưỡng.

II. Dinh dưỡng sau khi phẫu thuật.

Cần chế độ ăn tương xứng để tránh teo cơ, mau hồi phục vết thương, giảm kích ứng sau phẫu thuật, tăng sức khỏe cơ thể. Phụ thuộc vào loại mổ xoang mà vấn đề nuôi dưỡng đã khác nhau.

Bệnh nhân không có can thiệp mổ xoang lên ống tiêu hóa(mổ nội soi thăm dò, sinh thiết, giảm ruột thừa viêm nội soi, mổ chấn thương chỉnh hình,…), bồi bổ qua dịch truyền chỉ việc ngày đầu sau mổ, nên uống sữa, nước cháo ngay sau mổ 1 ngày, cho ăn uống uống thông thường sau đánh hơi được, tăng dần con số và nấc độ quánh của vật dụng ăn, ăn chất dễ dàng tiêu, dễ hấp thu.

Xem thêm: Cách Làm Đẹp Từ Mật Ong Và Trứng Gà Giúp Da Trắng Sáng, Hết Nám

Bệnh nhân bao gồm can thiệp lên ống tiêu hóa(mổ giảm dạ dày, cắt tạo hình thực quản, giảm đoạn ruột, đại trực tràng, khâu các lỗ thủng, vết thương của ống tiêu hóa…), bồi bổ qua mặt đường tĩnh mạch ngay lập tức sau mổ. Sau thời điểm đánh hơi thời điểm nào thì ban đầu cho ăn nước cháo, nước sữa với con số tăng dần, sút dần dịch truyền. Cho ăn cháo, sữa, và tăng ngày một nhiều số lượng, hóa học lượng, mức độ rắn của đồ vật ăn.

Giai đoạn đầu: 1-2 hôm sau mổ

Chủ yếu đuối bù nước, năng lượng điện giải, glucid, năng lượng cần thiết nuôi dưỡng cơ thể. Truyền con đường và năng lượng điện giải.Cho uống rất ít, nếu người bệnh bị trướng bụng nặng không nên cho uống. Bệnh nhân mổ kế bên hệ tiêu hoá đến uống ít một (50ml bí quyết nhau 1 giờ) nước đường, nước luộc rau, nước quả.

Giai đoạn giữa: ngày 3-5 sau mổ

*

Cho ăn tăng đột biến và sút dần truyền tĩnh mạch. Tăng dần năng lượng và protein. Bắt đầu 500Kcal và 30g protein, cứ 1-2 ngày tăng 250-500Kcal, đến khi đạt 2.000Kcal/ngày.

Nên cần sử dụng sữa trộn nước cháo, tốt nhất có thể là sữa bột bóc bơ, sữa đậu nành. Ăn 4-6 bữa. Sử dụng nước thịt nghiền khi bệnh nhân không uống được sữa.

Ăn thức ăn mềm, các vitamin, giảm bớt chất xơ.

Giai đoạn hồi phục

Giai đoạn này lốt mổ đã liền, người mắc bệnh đã đỡ. Cần hỗ trợ đủ năng lượng và protein để tăng nhanh thể trọng và vết yêu mến mau lành. Phân chia 5-6 bữa/ngày.

*

Dùng những sữa, trứng, thịt, cá, đậu đỗ, sữa chua, pho mai. Hoa trái (cam, bưởi, chanh, dâu tây, kiwi, rau xanh, cà rốt, đu đủ, túng thiếu đỏ, khoai lang…) để tránh hãng apple bón, giúp nhanh lành lốt mổ, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ tiềm ẩn nhiễm khuẩn lốt mổ.

Xem thêm: 7 Cách Điều Trị Da Mặt Bị Ngứa Nổi Sần Sùi Hiệu Quả An Toàn, Da Mặt Bị Ngứa Là Bệnh Gì

Nên mau chóng nuôi dưỡng bởi đường tiêu hoá sinh lý hơn, an ninh hơn, kinh tế hơn và giúp kích hoạt cho khối hệ thống tiêu hoá sớm trở lại bình thường./.

kimsa88
cf68