CÁCH LẤY NHÂN MỤN BỌC BỊ CHAI

     

Trong bài xích viết về Benzoyl Peroxide kỳ trước, Twins có đề cập đến việc bạn gồm thể bị chai mụn. Nếu cần sử dụng thành phần này không đúng cách. Cùng đã đề cập mà không tồn tại một bài bác viết đưa ra tiết về vấn đề mụn bị chai cứng dưới da thì thật là thiếu sót. Vì bao gồm khá nhiều bạn gặp phải vấn đề này vì những nguyên nhân khác chứ ko chỉ do Benzoyl Peroxide. Muốn biết đó là gì, phương pháp xử lý mụn chai ra sao, đọc ngay bài bác viết dưới đây bạn nhé!

Cách nhận biết

Có thể bạn chưa biết! Thật ra vào y học không tồn tại thuật ngữ mụn chai. Nói biện pháp khác, mụn chai ko phải là một loại mụn. Mà bọn họ chỉ yêu cầu xem đây là một giai đoạn của mụn. Twins thấy điều này là hợp lý. Vì chưng mụn bị chai cứng dưới da đều gồm cả đặc tính của các loại mụn khác rồi. Nhưng để các bạn dễ hình dung thì Twins vẫn sẽ cần sử dụng từ “mụn chai” trong suốt bài viết nhé.

Bạn đang xem: Cách lấy nhân mụn bọc bị chai

Vậy làm sao để nhận biết được mụn chai? những bạn bao gồm thể dựa vào những yếu tố sau:

Về thời gian: nằm lì ở dưới domain authority vài tuần, vài tháng thậm chí là cả năm.Về hình dạng: Thường sẽ lồi từ nhẹ đến rõ bên trên bề mặt da. Tuỳ vào mức độ chai và các phản ứng trước đó. Với bạn sẽ không nhìn thấy được nhân của những nốt mụn này.Về cảm giác: lúc sờ vào, bạn sẽ thấy cứng, xơ cùng thường không có cảm giác đau nhức. Mặc dù nhiên, nếu những phản ứng viêm mặt dưới chưa diễn ra xong. Bạn cũng bao gồm thể thấy mềm lúc chạm vào chúng. Và gồm những trường hợp mụn bị chai cứng dưới domain authority nghiêm trọng. Dù bạn có ấn mạnh hay cấu nhéo gì thì chúng vẫn cứ trơ ra như hòn đá vậy. Thật đáng ghét đúng không?

Mụn chai được ra đời như thế nào?

Mụn chai được xuất hiện bởi hai quá trình sau (có thể diễn ra song song hoặc bóc tách rời):

Đầu tiên là tình trạng dày sừng tốt còn gọi là sừng hoá vượt độ. Lúc này đây, tế bào sừng sẽ phân phát triển rất nhiều và xếp chồng lên nhau. Nhiều đến mức nhân mụn không thể được đưa lên trên bề mặt da. Dẫn đến ra đời mụn chai.

Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, bạn có thể xem lại bài viết này của Twins: https://thegioimuc.vn/khoa-hoc-lan-da/cau-truc-da-thuong-bi-p1-te-bao-da-duoc-thay-moi-nhu-the-nao/

Thứ nhị là tình trạng nhân mụn hình thành quá sâu dưới bề mặt da. Dĩ nhiên đó là các phản ứng viêm như sưng, tấy, đỏ và bao gồm mủ.

Phân loại

Từ hai quy trình trên, bọn họ có thể phân chia mụn chai thành hai loại tương ứng như sau:

Mụn chai ko viêm

Tương ứng với quá trình đầu tiên. Mụn chai ko viêm được ra đời bởi tình trạng dày sừng. Lúc cố gắng nặn loại mụn này, bạn sẽ thấy nhân mụn phía bên trong chủ yếu là chất buồn phiền dư thừa color trắng hoặc vàng, không tồn tại mủ và máu. Bạn như thế nào gặp phải loại mụn chai này thì đúng là “trong dòng rủi có cái may” đấy! bởi vì chúng sẽ ko để lại những vết sẹo xấu xí bên trên làn domain authority của bạn.

*

Mụn chai viêm

Đây là loại mụn được gây nên bởi quy trình thứ nhị (mụn hình thành sâu dưới domain authority kèm phản ứng viêm). Tại đây Twins cũng sẽ chia nhỏ ra làm hai loại nhỏ là bác ái và ko nhân. Với loại mụn bác ái thì dễ hiểu rồi đúng không? Còn với mụn chai viêm ko nhân, nhân mụn thì đã tiêu biến. Nhưng bên trong vẫn còn mủ cùng máu bầm.

Qua đây thì các bạn cũng bao gồm thể thấy. Trên thực tế, xử lý mụn chai viêm sẽ “khó nhằn” hơn so với loại không viêm. Bởi vì đó phần dưới đây Twins sẽ tập trung nói về nguyên nhân tại sao da bạn lại xuất hiện mụn chai viêm.

*

Nguyên nhân mụn bị chai cứng dưới da

Nặn mụn ko đúng cách

Như Twins đã nói, vào mụn chai viêm bao gồm rất nhiều máu. Tại sao là vị bạn cố tình nặn mụn vượt mạnh trước đó. Dẫn đến hiện tượng những mạch huyết dưới da bị vỡ và để lại tụ máu bầm.

Hoặc có thể là vì nhân mụn trứng cá của bạn nằm quá sâu vào nang lông. Nhưng nang lông chủ yếu nằm ở tầng trung phân bì của domain authority – nơi bao gồm rất nhiều mạch huyết (như hình).

Xem thêm: Cách Phục Hồi Làn Da Cháy Nắng Tại Nhà Hiệu Quả Và An Toàn, Áp Dụng Ngay 10 Mẹo Phục Hồi Da Bị Cháy Nắng!

*

Quá trình này diễn ra như sau: Khi da bị tổn thương (mụn), những mạch ngày tiết này sẽ hoạt động rất mạnh để tăng tính thấm thành mao mạch. Giúp các tế bào miễn dịch có thể dễ dàng đi xuyên mạch đến vùng bị tổn thương cơ mà giải quyết. Và trong quy trình này sẽ xảy ra hiện tượng thoát ngày tiết với loại tiết đặc với nhớt hơn bình thường. Sau đó lượng tiết này sẽ được đẩy lên trên. Nhưng chúng không thể như thế nào thoát ra khỏi bề mặt domain authority được vị đã bị ngăn lại bởi lớp sừng. Từ đó dẫn đến hiện tượng tụ ngày tiết bầm vào mụn chai. Cũng cũng chính vì thế nên những lúc bạn dùng kim châm đâm nhẹ vào vùng bị mụn. Không cần đến tầng trung phân bì thì ngày tiết đã tứa ra rất nhiều rồi.

Ngoài ra vào mụn chai viêm còn tồn tại mủ. Điều này là vì cách bạn nặn mụn ko dứt khoát. Khiến mang lại tế bào mủ cùng vi khuẩn còn sót lại lọt xuống những tầng bên dưới của da. Tạo cho tình trạng mủ càng nặng hơn nữa. Vì đó khi xử lý mụn chai, bạn sẽ thấy có cả máu và mủ. Đây là một hiện tượng tổn thương sâu của da. Nếu không giải quyết sớm với triệt để sẽ rất dễ để lại sẹo.

Dùng hoạt chất điều trị ko đúng cách/không phù hợp

Nguyên nhân thứ hai là do bạn sử dụng các hoạt chất treatment chưa phù hợp hoặc dùng sai cách. Như Twins đã nhắc đến trong bài Benzoyl Peroxide, nếu sử dụng thành phần này khi cồi mụn chưa lên thì khả năng bị chai mụn là rất lớn.

Vì Benzoyl Peroxide sẽ tạo ra những gốc tự do và tạo hại cho cả tế bào khoẻ mạnh. Nếu nhân mụn đang nằm sâu dưới da, chưa trồi nhân lên. Lúc chấm Benzoyl Peroxide vào, hoạt chất này sẽ ưu tiên tiêu diệt tế bào khoẻ mạnh ở trên trước. Thời gian này, lớp tế bào keratinocytes dưới da sẽ bị kích yêu thích sản sinh tế bào sừng mới để bảo vệ da. Nếu sản sinh quá nhiều thì sẽ dẫn tới hiện tượng sừng hoá vượt độ. Trong khi những phản ứng viêm dưới domain authority vẫn tiếp tục diễn ra bình thường. Từ đó dẫn đến mụn bị chai cứng dưới da.

Do đó, chỉ cần sử dụng Benzoyl Peroxide khi nhân mụn đã được đưa lên ở trên bề mặt da. Nếu không thì bạn cần dùng các hoạt chất khác để có tác dụng mụn trồi lên rồi mới cần sử dụng Benzoyl Peroxide nhé!

Mụn tự chai cho dù không làm những gì cả

Khá buồn nhưng đó là sự thật. Bạn vẫn gồm thể bị mụn chai cho dù mình chẳng làm những gì cả! Điều này là vì những yếu tố sau:

Di truyền: Nếu người thân của bạn giỏi bị mụn chai. Bạn tất cả thể là đối tượng tiếp theo của những nốt mụn đáng ghét này.Quá trình có tác dụng sạch da, loại bỏ sừng: Mụn gồm thể tự chai bởi vì bạn không làm những gì cả. Bao gồm cả không làm cho sạch và tẩy tế bào chết mang lại da. Bây giờ đương nhiên lớp sừng sẽ được tạo ra ngày càng nhiều và gây ra tình trạng dày sừng. Từ đó sinh ra mụn chai.Tụ máu bầm sót lại: cho dù bạn chẳng nặn mụn cùng nhân mụn nằm sâu dưới domain authority của bạn đã tiêu viêm và tiêu cồi rồi. Nhưng do quá trình viêm xảy ra lâu và mạnh mẽ đã khiến các mao mạch ngày tiết bị tổn thương. Có tác dụng sót lại các tụ huyết bầm vào nốt mụn ấy và biến chúng thành mụn chai.

Cách xử lý mụn chai

Rạch mủ và cởi dịch

Đây là cách xử lý mụn chai được khuyến khích hơn cả. Với cách này, nói đơn giản là bạn sẽ nặn sạch mủ, máu bầm cùng lấy nhân mụn ra. Nếu tự tin vào “tay nghề” của mình, các bạn gồm thể thực hiện tại nhà. Nhưng Twins vẫn khuyên răn bạn bắt buộc đến spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp để đảm bảo hiệu quả. Sau khi nặn mụn về, bạn bao gồm thể sử dụng các thành phần phòng khuẩn tốt, phục hồi da. Không tính ra, trét Retinol / Tretinoin vào sau khoản thời gian vết thương đóng mài cũng sẽ giúp cải thiện làn da rõ rệt.

Tiêm thuốc cortisone (corticoid)

Đây gồm thể nói là biện pháp xử lý mụn chai viêm “thần tốc”. Bởi vì sau 24h thực hiện, gần như bạn sẽ không thể thấy dấu vết gì của mụn nữa. Mặc dù nhiên, phương pháp này lại chứa nhiều rủi ro như sẹo lõm, teo da, mất sắc tố, hình thành sẹo trắng. Và bắt buộc phải được thực hiện bởi bác sĩ. Những bác sĩ đa phần cũng không ưu tiên chọn biện pháp này đâu những bạn ạ. Bởi đó, nếu trong trường hợp nào gấp lắm thì bạn mới yêu cầu nghĩ đến phương pháp xử lý mụn chai này. Nhưng nhớ là đến những nơi uy tín, có chưng sĩ với trình độ tốt nhé!

Kết thúc bài xích viết ở đây. Twins mong muốn rằng những ai đang gặp phải tình trạng này sẽ nhanh lẹ tìm được phương pháp giải quyết phù hợp. Với để chống ngừa thì các bạn cần phải chăm chú bước làm cho sạch với tẩy tế bào chết đến da nhé!

Hẹn gặp lại bạn vào những bài xích viết kỳ sau.

Xem thêm: Trang Sức Bạc Hàn Quốc Scentsun, Cửa Hàng Trực Tuyến, Bộ Trang Sức Bạc Cao Cấp Phong Cách Hàn Quốc

Chúc bạn mãi xinh tươi!

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Twins Skin. Vui miệng không copy dưới mọi hình thức khi chưa tất cả sự chất nhận được từ Twins Skin.